16 ข้อ เกี่ยวกับ Facebook ที่คุณไม่เคยรู้

1.แรกเริ่ม Mark Zuckerberg จะใช้ชื่อว่า Facemash
เมื่อสมัยที่ Mark Zuckerberg เรียนอยู่ที่ Harvard เขาได้พัฒนาเว็บไซต์สำหรับการเปรียบเทียบใบหน้าคน แต่เว็บไซต์ของเขากลับไม่ได้รับการยอมรับจากผู้ดูแลระบบของมหาวิทยาลัย หลังจากนั้นโครงการของเขาได้ถูกสั่งปิดและโดนขับไล่

2.แนวคิดต่อมา สร้าง Directory ของนักศึกษาออนไลน์
หลังจากแนวคิดแรกไม่ประสบความสำเร็จและไม่ได้รับการยอมรับ จึงได้มีแนวคิดใหม่ พัฒนา “Thefacebook.” เพื่อให้นักศึกษาสามารถใช้ไดเรกทอรีออนไลน์ได้ โดยนักศึกษาสามารถค้นหาข้อมูลนักเรียนคนอื่น, มีใครที่เข้าเรียนในคลาสที่เขาเรียนบ้าง, ค้นหาเพื่อนของเพื่อน, สร้างสังคมออนไลน์ เป็นต้น

3.ปีแรก ๆ ของ Facebook เป็นปีที่ยากที่สุด
แน่นอนว่าในปีแรก ๆ ของการเริ่มต้นสร้างอะไรใหม่ ๆ ขึ้นมาสักอย่างนั้น ล้วนเต็มไปด้วยความยากลำบาก Facebook ก็เช่นกัน เพราะในปีแรกที่เริ่มต้นสร้าง กลับถูกรุมล้อมไปด้วยปัญหาทางด้านกฏหมาย เพราะ Mark กลับถูกกล่าวหาว่าขโมยทรัพย์สินทางปัญญาจากเพื่อนนักเรียนและมีการต่อสู้กันทางกฏหมายยาวนานถึง 4 ปี ในท้ายที่สุด เขาเสียเงิน 65 ล้านดอลลาร์ให้แก่เพื่อนและแบ่งปันเฟซบุ๊กให้เพื่อนเขาร่วมพัฒนาด้วย

4.Facebookได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในทันที
หลังจากที่เปิดให้บริการแล้วนั้น เฟซบุ๊กเป็นเว็บไซต์ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเป็นอย่างมากและในตอนนี้ได้รับความนิยมเป็นอันดับสามของโลกรองจาก Google และ Youtube นั่นเอง

5.กว่า 71% ของวัยรุ่นอเมริกันใช้เฟซบุ๊ก
เมื่อมีความนิยมแล้ว จำนวนผู้ใช้งานก็เพิ่มขึ้นเช่นกัน โดยมีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กมากถึง 71% เมื่อเทียบกับ Instagram ที่มีผู้ใช้งานเพียง 38% และ 23% ที่ใช้งาน Twitter

6.ผู้หญิงใช้งานมากกว่าผู้ชาย
จากการสำรวจของ Pew Research Center พบว่าแพลตฟอร์มนี้มีผู้หญิงใช้งานมากถึง 75% เมื่อเทียบกับผู้ชายที่มีเพียง 63% เท่านั้น

7.ผู้ใช้งานอัปโหลดรูปภาพมากกว่า 250 ล้านล้านภาพ
ด้วยความที่เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย การส่งต่อข้อความหรือรูปภาพจึงมีมาก ในปัจจุบันเฟซบุ๊กมีคนอัปโหลดรูปภาพจำนวน 350 ล้านภาพต่อวัน

8.ผู้ใช้งานที่เป็นผู้สูงอายุมีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน
ในช่วงปีแรก ๆ ที่แพลตฟอร์มนี้เปิดให้ใช้งาน มีผู้ใช้งานที่เป็นวัยรุ่นมากถึง 71% ตามที่บอกไว้ในข้อ 5. แต่ในตอนนี้ จำนวนของผู้ใช้งานที่เป็นวัยรุ่นมีจำนวนลดลง และในทางกลับกัน ปี 2019 ที่ผ่านมากลับมีผู้ใช้งานที่เป็นผู้สูงอายุเพิ่มมากขึ้นถึง 60% 

9.ไม่ใช่แค่ผู้ใช้งานในเมืองที่มีจำนวนมาก ในชนบทก็เช่นกัน
จะเห็นได้ว่าประชาชนในประเทศอเมริกา มีผู้ใช้ที่อยู่ในตัวเมืองมากถึง 3 ใน 4 ของประชากรทั้งหมด แต่ใช่ว่าจะมีผู้ใช้งานเยอะแค่ในเมืองเท่านั้น ผู้ใช้งานในแถบชนบทก็มีจำนวนมากเช่นกัน ซึ่งคิดเป็น 66% ของประชากรในชนบทที่ใช้เฟซบุ๊กมากที่สุด

10.ผู้ใช้งานเพียงครึ่งเดียวที่ใช้ภาษาอังกฤษได้
ผู้ใช้งานบนแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก มากกว่าครึ่งใช้ภาษาอื่นมากกว่าภาษาอังกฤษ และนั่นแหละคือข้อดี เพราะทำให้เฟซบุ๊กพัฒนามากขึ้นและรองรับได้มากกว่า 100 ภาษาทั่วโลก

11.มีผู้ใช้งานเฟซบุ๊กบนมือถือมากขึ้น 98%
โทรศัพท์มือถือกลายเป็นปัจจัยที่ 4 หรือ 5 ในชีวิตใครหลาย ๆ คน เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา พบว่ามีผู้เข้าใช้งานเฟซบุ๊กจากโทรศัพท์มือถือมากถึง 98% 

12.ช่วงเวลาที่มีผู้ใช้งานมากที่สุด
นักการตลาดที่ต้องการทำโฆษณาผ่านแพลตฟอร์มเฟซบุ๊ก ควรรู้ว่าเวลาที่มีผู้ใช้งานแพลตฟอร์มนี้มากที่สุดก็คือ เวลา 8 โมงเช้าและเวลา 4 ทุ่มของทุก ๆ วัน

13.ใช้เฟซบุ๊กเพื่อติดต่อกับเพื่อน
มีผู้ใช้งานกว่า 88% ที่สมัครใช้งานเฟซบุ๊ก เพื่อต้องการใช้เป็นช่องทางในการติดต่อกับครอบครัวหรือเพื่อน

14.เวลาเฉลี่ยที่ใช้งานบนเฟซบุ๊ก
เวลาเฉลี่ยที่ใช้งานบนเฟซบุ๊กนั้นยาวนานมากถึง 58 นาที ซึ่งนักการตลาดสามารถใช้เวลาเฉลี่ยตรงนี้มาใช้เป็นตัววัดได้ว่าต้องการทำการตลาดกับคนกลุ่มไหน และสามารถดึงดูดความสนใจจากใครด้วยโพสต์แต่ละตัวได้

15.ความนิยมในนักการตลาด
อย่างที่ทราบกันดีว่าเฟซบุ๊กเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับ 3 ของโลก และนักการตลาดส่วนใหญ่มักใช้ช่องทางนี้ในการทำการตลาด ทั้งโพสต์โปรโมทสินค้า โปรโมชันต่าง ๆ เพื่อให้เข้าถึงผู้ใช้งานและดึงดูดผู้ใช้งานเข้ามาใช้บริการธุรกิจนั้น ๆ ได้

16.ผู้ใช้งานจะติดตามแบรนด์ เพื่อรับสิทธิพิเศษ
ข้อเสนอและสิทธิพิเศษ เป็นสิ่งที่ดึงดูดผู้ใช้งานได้ดีที่สุด กว่า 39% ของผู้ใช้งาน ที่ติดตามเพจหรือแบรนด์ เพื่อสิทธิพิเศษและข้อเสนอดี ๆ ยิ่งถ้าเนื้อหาที่ใช้สำหรับข้อเสนอนนั้น ๆ น่าสนใจ จะเป็นวิธีที่จะรักษาผู้ติดตามของคุณได้ดีทีเดียว